0901 496 118 | (028) 3847 6888
cskh@atoztravel.vn

Những điều cần thuộc nằm lòng khi du lịch Nhật Bản

tokyo-in-blossom

Những điều cần thuộc nằm lòng khi du lịch Nhật Bản

 

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc với những lễ hội truyền thống đặc sắc. Thiên nhiên kỳ thú nơi đây cũng có một sức hút to lớn, mãnh liệt đối với du khách. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là nơi có nền giáo dục hà khắc và những quy tắc, lễ nghi bất di bất dịch, trước khi đến đây bạn nhớ thuộc nằm lòng nhé.

Luôn cúi đầu khi chào hỏi

Trên thế giới có một số quốc gia khi gặp nhau chào hỏi thường cúi đầu để thể hiện tình cảm hay mối quan hệ trong đó. Tùy vào mức độ thân quen mà có các cách cúi đầu khác nhau.

Nếu đơn thuần chỉ là chào nhau xã giao hằng ngày thì người ta hay cúi gập 15 độ, đây thường là bạn bè, đồng nghiệp ngang hàng hay giữa những người mới quen biết với nhau. Thân hơn một chút, khi mối quan hệ có sự phân chia thứ bậc trong đó như chào người lớn, sếp,… Còn đối với ai làm ơn cho mình, người tôn kính, người ta thường cúi gập người 45 độ để thể hiện sự biết ơn sâu sắc.

Nhớ những quy tắc chào này để biết cách cúi chào một người Nhật ở trên đường khi đến Nhật Bản du lịch nhé.

Quy tắc khi ăn

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phức tạp. Phức tạp từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến chế biến, các làm, trang trí, cách ăn và thậm chí là cách ứng xử trong lúc ăn.

Một số nguyên tắc kiêng kỵ bạn cần tránh khi ăn một bữa ăn với người Nhật: không cắm đũa đứng trong bát cơm, không ngậm đũa ào người, không dùng đũa ăn để truyền thức ăn và để đũa ngang miệng bát có nghĩa là bạn đnag che món ăn dở.

Ở Nhật không có văn hóa tiền bo

Khi vào các nhà hàng ở Nhật, bạn không nên bo tiền cho nhân viên ở đây, họ sẽ có cảm giác như bị coi khinh, nếu bạn cố tình để lại trên bàn thì họ sẽ mất công chạy theo đưa lại cho bạn vì nghĩ rằng bạn bỏ quên.

Nhớ đi bên trái

Ngược lại với Việt Nam, ở 1 số quốc gia Châu Á như Nhật, Hàn, Thái Lan, Singapore… thường đi lại (đi bộ, đi xe) đi về phía  tray trái, thậm chí đến cái vô lăng cũng được đặt bên trái. Bạn nên chú ý để nhường đường cho người khác và đi đúng phần đường của mình.

Vào nhà nên cởi giày

Đó là nguyên tắc phải nhớ khi bạn có dịp đến thăm một gia đình nào đó. Sau khi cúi chào hỏi bạn phải cởi hết giày dép và cất chúng vào đúng nơi quy định thật gọn gàng rồi hãy bước vào trog nhà nhé.

Luôn luôn xếp hàng

Không chen lấn xô đẩy, không gian lận, không xen ngang vị trí của người khác là điều mà người Nhật luôn ghi nhớ. Có dịp đến đây, khi mua hàng, đóng tiền, tham gia các trò chơi giải trí… bạn nên xếp hàng theo thứ tự đến trước sau và chờ tới lượt mình nhé.

 

Thẻ,

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “Những điều cần thuộc nằm lòng khi du lịch Nhật Bản”