0901 496 118 | (028) 3847 6888
cskh@atoztravel.vn

Lưu Ý Khi Mua Sắm Tại Nhật Bản

mua-sam-tai-nhat-ban

Lưu Ý Khi Mua Sắm Tại Nhật Bản

Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa riêng và nước Nhật Bản cũng vậy, để tránh bỡ ngỡ hoặc bất ngờ nếu lần đầu đến quốc gia này hoặc có ý định mua sắm tại đây bạn nên tìm hiều một số thói quen và văn hóa buôn bán của người Nhật Bản. 
 
Tất cả các mặt hàng ở Nhật đều được niêm yết giá và họ không có thói quen mặc cả
1. Không có thói quen mặc cả
 
Tất cả các mặt hàng tại các cửa hàng bán lẻ ở Nhật đều được ghi giá, có một số mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không có ghi giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã in thì chắc chắn bảng giá được để riêng ở một chỗ khác.
 
Thông thường người Nhật họ sẽ mua hàng theo đúng như gia niêm yết và sẽ không bao giờ mặc cả giảm giá. Phía cửa hàng họ cũng sẽ không gian lận giá, nếu cửa hàng muốn gian lận lấy lời thì khách hàng cũng sẽ biết và nghĩ là hàng mà mình muốn mua là đắt, họ sẽ so sánh giá và chất lượng, sau khi chấp nhận rồi mới mua hàng.
 
2. Không được ăn thử
 
Ở một quốc gia nào đó, người ta có thói quen ăn thử trước khi mua, nhưng ở Nhật bạn sẽ không được tùy tiện ăn thử một đồ bày ra trong cửa hàng. Trừ trường hợp, món ăn đó được chuẩn bị sao cho mọi người biết đó là đồ ăn thử.
 
3. Cửa hàng tự phục vụ
 
Tại Nhật Bản, khi một cửa hàng phát triển đến một quy mô nào đấy thì đa số sẽ chuyển thành hình thức tự phục vụ.
 
Tại đây khách hàng tự lấy hàng muốn mua bỏ vào làn của cửa hàng, cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán, khi trả tiền, một máy gọi là máy quét mã vạch sẽ đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.
 

Một cửa hàng tự phục vụ tại Nhật Bản

 
Nếu bạn vào một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những máy tính tiền thì sẽ không có nhân viên cửa hàng, tuy nhiên đừng nghĩ không thấy ai mà có thể làm việc xấu bởi cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà nhân viên an ninh sẽ có mặt ngay sau khi phát hiện ra hành động đáng ngờ của bạn.
 
4. Thuế tiêu thụ
 
Bạn sẽ phải trả 5% thues tiêu thụ khi mua bất kỳ một mặt hàng nào, nhiều khách hàng chưa biết điều nà thì nghi là bị nhầm lẫn hoặc nghi là bị lừa đảo. Tại Nhật Bản, không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.
 
Thông thường, chắc chắn là có một hàng sẽ để dòng chữ thông báo “giá chưa bao bao gồm thuế tiêu thụ” , ”giá đã gồm thuế tiêu thụ” để khách hàng có thể hiểu rõ hơn. 

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “Lưu Ý Khi Mua Sắm Tại Nhật Bản”