0901 496 118 | (028) 3847 6888
[email protected]

Làm gì nếu bị lạc được khi du lịch nước ngoài ?

efdesfd-min

Làm gì nếu bị lạc được khi du lịch nước ngoài ?

Không ai có thể lường trước được khi gặp phải tình huống oái oăm khi bị lạc đường khi đang đi du lịch. Xui xẻo hơn nữa là ngay lúc đó điện thoại hết pin, không thể bắt Wi-Fi, người dân bản xứ lại không biết nói tiếng anh,… Một vài mẹo dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi sự cố lạc đường và bảo đảm an toàn khi gặp sự cố.

 >>Xem thêm: Tour Hàn Quốc mùa thu

Xác định phương hướng

Bạn có thể dựa nào ăng-ten chảo trong thành phố
Bạn có thể dựa nào ăng-ten chảo trong thành phố

Đây là cách từ xa xưa khi ông bà ta lạc đường trong khu vực núi rừng, dùng để xác định hướng đông-tây-nam-bắc. Bạn có thể dựa nào ăng-ten chảo trong thành phố. Chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các tòa nhà trên thế giới thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ bạn ở Bắc bán cầu, chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

Quy tắc STOP

Đây là quy tắc lạc đường dành cho tình huống lạc đường ngoài thiên nhiên:

Stop: Dừng lại. Lang thang vô định chỉ khiến người khác khó tìm thấy bạn hơn, vì vậy hãy ở yên nơi bạn thấy mình bắt đầu lạc.

Think: Nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.

Observe: Quan sát. Hãy nhìn xung quanh để tìm thứ có thể trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.

Plan: Tính toán. Bạn cần lên kế hoạch để tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói; tìm nguồn nước.

 >>Xem thêm: Tour Thái Lan

Đi tìm một nơi nổi tiếng

Bạn có thể tìm một nơi nổi tiếng
Bạn có thể tìm một nơi nổi tiếng

Để có tầm nhìn tốt hơn, bạn có thể đến một địa điểm nổi tiếng gần chỗ bị lạc, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, rừng núi. Hướng những địa điểm trên đài quan sát, đồi núi cao.

Tới trạm dừng phương tiện công cộng

Trạm dừng trên tàu điện ngầm
Trạm dừng trên tàu điện ngầm

Ở các bến xe buýt hay ga tàu điện ngầm thường có bản đồ khu vực lân cận, nhờ đó bạn có thể tính toán đi bộ hay bắt tàu xe về nơi mình muốn.

Bắt Wi-Fi

Khi điện thoại đã hết dữ liệu internet bạn hãy ghé qua diêu thị, nhà hàng, quán cà phê,… những nơi chắc chắn sẽ có Wi-Fi để dò đường.

Hỏi đường cảnh sát

Có lẽ trong tình huống lạc đường nếu vô tình gặp phải cảnh sát thì bạn rất may mắn đấy vì họ sẽ tận tình hướng dẫn, chỉ đường cho bạn.

>>Xem thêm Tour Nhật Bản mùa thu

Thẻ,

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “Làm gì nếu bị lạc được khi du lịch nước ngoài ?”