0901 496 118 | (028) 3847 6888
[email protected]

Borobudur – Đền Phật giáo khổng lồ tại đất nước vạn đảo

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (10)

Borobudur – Đền Phật giáo khổng lồ tại đất nước vạn đảo

Du lịch Indonesia, du khách sẽ được khám phá nét huyền bí kỳ quan tuyệt đỉnh của thế giới. Và một điều rằng chắc hẳn sẽ không làm bất kì ai phải thất vọng với một ngày ở Borobudur. Nếu có dịp đến thăm đền, bạn sẽ hiểu lý do tại sao đây là điểm thu hút nhiều du khách. Borobudur chính là một biểu tượng nổi tiếng về di sản văn hoá của Indonesia.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (5)
Vẻ đồ sộ của Borobudur nhìn từ trên cao xuống

Tọa lạc trên đảo Java, đền thờ ​​được xây dựng tại một ngọn đồi nhìn ra những cánh đồng xanh tốt bao quanh. Tại đây, Borobudur khiến người ta trầm trồ vì vẻ ngoài đồ sộ lại rất cổ kính và tôn nghiêm.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (6)
Ngôi đền nằm giữa núi rừng tựa cảnh bồng lai

Có thể nói Borobudur là một kỳ quan của thiết kế, gồm 12 tầng to, nhỏ, vuông, tròn xen kẽ, kế tiếp nhau, được trang trí với 2.672 tấm chạm khắc nổi và 504 tượng Phật. Công trình hoàn toàn được xây dựng và tạc bằng loại đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (13)
Công trình hoàn toàn được xây dựng và tạc bằng đá

Khi du khách đi lên trên tượng đài, sẽ có người hướng dẫn khách hành hương qua 1.460 tấm bảng tường thuật được treo trên tường và lan can.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (11)
Borobudur uy nghi, tráng lệ

Toàn bộ tượng đài tự giống như một tòa tháp khổng lồ, nhưng nhìn từ phía trên đền tạo thành một mandala, tức là một mô hình về vũ trụ hoàn hảo theo quan niệm của Phật Giáo Đại Thừa.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (7)
Trên đỉnh các cổng vòm ở mỗi tầng được trang trí bằng gương mặt Kala, vị thần hủy diệt trong truyền thuyết Java.

Kết cấu 3 lớp rõ rệt với độ cao 42m, tượng trưng cho Tam giới trong cõi Ta bà, bao gồm Kamadhatu (Dục Giới), Rupadhatu (Sắc Giới) và Arupadhatu (Vô Sắc Giới), đền Borobudur ẩn chứa những triết lý sâu xa của đạo Phật.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (4)
Các mảng điêu khắc tinh tế, đượm màu thời gian

Với nhiều mảng điêu khắc trang trí vô cùng tinh tế, các hoa văn mang dấu ấn bản địa, Borobudur khiến du khách không khỏi mê mẩn và choáng ngợp khi dạo bước quanh những hành lang đá xám trong đền.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (9)
Ngôi đền được trang trí bằng những chạm khắc bằng đá với hình ảnh tượng trưng cho những hình ảnh trong cuộc đời của Đức Phật

Người ta nói rằng, khi tới bảo tháp trên đỉnh đền, hãy đi đủ 3 vòng theo chiều kim đồng hồ quanh tháp để có sức khỏe, sự bình an và may mắn.

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao (2)
Hành hương tại đền

Đền Borobudur cách thành phố du lịch nổi tiếng Yogyakarta 40km về phía Tây Bắc nên việc đi lại rất dễ dàng. Nếu muốn ngắm bình minh tuyệt đẹp ở ngôi đền nổi tiếng này, bạn nên khởi hành từ trung tâm Yogya tầm 4h sáng. Vé vào Borobudur là 20USD/ người lớn, tuy nhiên bạn nên cân nhắc đi thêm đền Hindu Prambanan (cách Yogya khoảng 25km), với giá cho cả hai là 30USD (đi riêng Prambanan là 20USD).

borobudur-den-phat-giao-khong-lo-tai-dat-nuoc-van-dao
Ngôi đền càng thêm phần cổ kính lúc hoàng hôn

Hãy dành trọn một ngày ở Borobudur nếu bạn là người thích quan sát kỹ và khám phá tỉ mỉ. Sau khi rời đền, hãy leo lên ngọn đồi đối diện, ngồi nghỉ trong một cái chòi nhỏ, bạn có thể ngắm đền từ trên cao.

Xem thêm: Tour du lịch Indonesia

Thẻ, , , ,

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “Borobudur – Đền Phật giáo khổng lồ tại đất nước vạn đảo”