0901 496 118 | (028) 3847 6888
cskh@atoztravel.vn

Bắt buộc phải ghi nhớ về văn hóa tiền tip ở nước ngoài

dwdqwsx-min

Bắt buộc phải ghi nhớ về văn hóa tiền tip ở nước ngoài

Đây là một vấn đề khá tế nhị mà mỗi quốc gia đều có quy định về đó chính là tiền tip. Vậy tiền tip bắt nguồn từ đâu và văn hóa tiền tip ở mỗi khu vực như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>Xem thêm: Tour Singapore- Malaysia – Indonesia

Tiền tip là gì ?

Khái niệm về tiền tip
Khái niệm về tiền tip

Xuất phát từ các nước phương Tây , mục đích ban đầu của nó cũng chỉ để chia sẻ gánh nặng với những người lao động nghèo đa số làm công việc phục vụ. Sau này tiền tip đã trở nên phổ biến hơn. Đến nỗi rất nhiều quốc gia đã có quy định về tiền tip.

Tại Việt Nam cái tên thường gọi của tiền tip là “tiền bo”. Rất nhiều người miền Nam đã sử dụng khái niệm này đến ngày nay.

Tiền tip trên thế giới

Tiền tip là một lối văn hóa khá thú vị trên thế giới. Cũng như văn hóa ứng xử hay giao tiếp, mỗi quốc gia sẽ quy định riêng biệt. Trong ngành du lịch văn hóa tiền tip vẫn có khuôn phép riêng.

Có nhiều đất nước không bắt buộc về tiền tip
Có nhiều đất nước không bắt buộc về tiền tip

Ví dụ như ở Mỹ, tiền tip được xem là một khoản bắt buộc mà du khách phải chi trong các nhà hàng, khách sạn được tính trực tiếp lên hóa đơn từ 15-20%. Còn tại Pháp, tiền tip sẽ được tính 15% trên tổng hóa đơn. Bạn cũng có thể để 1 vài đồng tiền lẻ cho nhân viên phục vụ. Nhưng ngoài Pháp thì các nước châu Âu lại không bắt buộc về tiền tip.

Có một số quốc gia lại nói không với tiền tip. Điển hình nhất là ở Nhật Bản, việc bạn đưa tiền tip cho nhân viên phục vụ họ sẽ nghĩ mình không được tôn trọng hoặc đang ám chỉ việc nhà hàng trả lương quá thấp cho nhân viên. Có vài quốc gia còn cấm phục vụ nhận tiền tip.

Ở Hàn Quốc, Thái Lan, Đan Mạch,… dù bạn có cho họ hay không thì họ vẫn sẽ phục vụ tận tình, chu đáo.

>>Xem thêm: Tour Thái Lan: Bangkok-Pattaya

Tiền tip đối với người Việt Nam

Việt Nam không có quy định về tiền tip
Việt Nam không có quy định về tiền tip

Ở Việt Nam không có quy định cụ thể về tiền tip, tùy lòng hảo tâm của khách hàng. Đặc biệt theo từng vùng miền thì văn hóa tiền tip cũng có sự khác biệt riêng. Tại những khách sạn, resort 5 sao tiền tip sẽ được tính vào hóa đơn, tuy nhiên họ vẫn có thể “bo” thêm nếu muốn. Số tiền tip còn thể hiện được đẳng cấp của khách hàng.

Chú ý về tiền tip khi đi du lịch

Hãy chi tiền tip hợp lý
Hãy chi tiền tip hợp lý

Trước khi đi du lịch ở bất cứ quốc gia nào, bạn cũng nên tìm hiểu về văn hóa tiền tip ở đó. Đôi khi bồi dưỡng cho phục vụ không phải là hành động tốt. Nếu trong hóa đơn đã tính tiền tip bạn không cần phải chi thêm hoặc nếu có lòng hảo tâm bạn nên bỏ phong bì thêm cho nhân viên.

>>Xem thêm:Tour Hàn Quốc mùa hè

Hãy trở thành một du khách lịch thiệp trong văn hóa tip tiền cho phục vụ. Bạn sẽ được nhân viên phục vụ kính trọng hơn sử dụng tiền tip đúng văn hóa của địa phương.

Thẻ,

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “Bắt buộc phải ghi nhớ về văn hóa tiền tip ở nước ngoài”