0901 496 118 | (028) 3847 6888
[email protected]

Bánh Tráng Nướng Phan Thiết, Món Dễ Làm, Dễ Ăn, Khó Bỏ

4

Bánh Tráng Nướng Phan Thiết, Món Dễ Làm, Dễ Ăn, Khó Bỏ

 

Một lần tình cờ cùng nhóm bạn đi phượt ở Phan Thiết, tôi được thử món bánh tráng nướng thơm ngon, lạ miệng. Thoạt đầu không dám ăn vì thấy người ta nướng với tùm lum thứ, nhưng sau màn “thử” thì tôi đã bị món ăn này mê hoặc. Trở lại Sài Gòn, tôi nhất quyết lùng cho ra chỗ bán món ăn chơi ngon tuyệt này.

2

Món ăn dân dã

Đối với người dân miền Nam Trung bộ không ai còn xa lạ gì với bánh tráng. Mỗi tỉnh đều có công thức chế biến và nguyên liệu khác nhau, tạo nên nét đặc trưng của mỗi vùng. Bánh tráng nướng Phan Thiết cũng vậy.

Tôi từng được ăn bánh tráng nướng ở Đà Lạt, bánh tráng nướng Phan Rang hay bánh tráng nướng “Sài Gòn”… thế nhưng với món bánh tráng Phan Thiết bạn có thể dễ dàng nhận ra đặc trưng hương vị của nó.

Nguyên liệu để có được 1 cuốn bánh tráng nướng thơm ngon, giòn rụm bao gồm mắm ruốc, thịt bằm, trứng cút luộc xắt nhỏ, hành lá, hành phi, ớt, bơ, ít củ cải chua, vài cọng rau răm… và tất nhiên phải có 1 miếng bánh tráng hình tam giác.

Thông thường, những món bánh tráng nướng khác luôn dùng 1 chiếc bánh tráng còn lành nguyên, cỡ chiếc đĩa vừa. Nhưng bánh tráng Phan Thiết lại dùng 1 miếng hình tam giác, cắt ra từ chiếc bánh lớn, có lẽ đây cũng là nét đặc trưng để dễ dàng nhận ra nó.

Dễ làm, 5 phút có ăn

1

Ngồi quan sát từng động tác thoăn thoắt của cô bán bánh tráng, chưa dứt cơn thèm, khoảng 5 phút sau chúng tôi đã có cuốn bánh nóng hổi ăn ngay.

Trước khi nướng, người ta quết lên miếng bánh một lớp mắm ruốc, một ít bơ, ít thịt bằm và vài cọng hành xắt nhỏ. Đặt miếng bánh lên bếp than hồng, khi bánh bắt đầu nóng lên, tiếp tục xắt nhỏ trứng cút lên trên, thêm chút ớt, củ cải chua…

Khi nghe thấy mùi thơm nồng của mắm ruốc, miếng bánh vàng đều cũng là lúc bánh đã chính, cô bán hàng đặt lên vài cọng rău răm, dùng đũa cuộn chiếc bánh lại, đặt qua một bên để bánh bớt nóng và có độ giòn nhất định, tiếp tục nướng những miếng tiếp theo.

Ăn là ghiền

3

Nói có lẽ khó tin, nhưng hãy thử một lần món bánh tráng nướng Phan Thiết, có thể bạn cũng sẽ ghiền.

Tôi vốn không ăn được mắm ruốc, cũng ít có thói quen ăn vặt, nhưng món ăn này đã mê hoặc tôi từ chuyến đi ấy. Mùi mắm ruốc thơm thơm, mang đặc trưng của vùng biển, vị bùi bùi của trứng cút, thịt bằm, béo béo của bơ, cay cay của ớt, hòa với vị chua của củ cải, hăng hăng của rau răm… khiến bạn khó lòng mà cưỡng lại được.

Cắn miếng bánh giòn tan, người chưa ăn thì nôn nao, người đang ăn thì thỏa lòng, ai ăn rồi thì cứ nhớ mãi. Chẳng phải nhớ sơn hào hải vị, mà nhớ cái sự đơn giản, dân dã, đậm đà của chiếc bánh như chính cái miền biển nắng gió này vậy.

Khi đi du lịch Phan Thiết, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này ở khắp các quầy bán hàng rong, dọc bờ biển, vỉa hè. Tắm biển xong, bụng đang đói mà được ăn miếng bánh nóng giòn, thơm ngon thì còn gì bằng.

Thẻ,

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “Bánh Tráng Nướng Phan Thiết, Món Dễ Làm, Dễ Ăn, Khó Bỏ”