0901 496 118 | (028) 3847 6888
cskh@atoztravel.vn

Bạn đã biết hết về Lăng Taj Mahal chưa?

giai-ma-su-that-chua-biet-ve-lang-taj-mahal-hinh-3

Bạn đã biết hết về Lăng Taj Mahal chưa?

Lăng Tạ Mahan được xem là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Ấn Độ, xuất hiện trog hầu hết các video hình ảnh quảng cáo về du lịch của chính phủ Ấn Độ. Lăng được xây dựng biệt lập và chính phủ Ấn ĐỘ cũng đã ban hành lệnh cấm xây dựng các công trình xung quanh.

Lăng Taj Mahal đã 3 lần bị bán

M.K Srivastava hay còn gọi là Natwarlal, một tay lừa đảo khét tiếng, đã 3 lần bán lăng Taj Mahal chỉ với vài trăm nghìn rupee. Ông ta tự nhận là thành viên của chính phủ Ấn Độ và mang đến những bản hợp đồng giả mạo nhưng đã lừa được không ít du khách. Tên lừa đảo này đã bán được đến 3 lần cho du khách cả tin và thức hiện hàng tram vụ án khác. Với biệt tài vượt ngục hắn đã không ít lần vượt ngục kể cả khi đã 86 tuổi.

Lời đồn về vị hoàng đế độc ác

623223

Hầu hết các công nhân làm việc tại đây đều bị các bênh về xương khớp và mù mắt, điều đó làm cho các tin đồn thất thiệt về việc Hoàng đế Shah Jahan yêu cầu chặt tay và làm mù mắt những nghệ nhân chính xây dựng Taj Mahal, để công trình này là duy nhất

Nhiều lần bị phá hoại

Hoàng đế đã tốn 32 triệu rupee (tương đương 53 tỷ rupee hay 877 triệu USD theo tỷ giá hiện tại) để hoàn thiện Taj Mahal. Công trình này sử dụng nhiều vật liệu quý hiếm, từ đá cẩm thạch makrana của Rajasthan, lưu ly nhập từ Trung Á, và cần tới 1.000 con voi để vận chuyển vật liệu. Tuy nhiên, chính điều này khiến Taj Mahal gặp nguy hiểm khi đế chế Mughal sụp đổ vào thế kỷ 18. Người Jat (một cộng đồng theo đạo Hindu ở Bắc Ấn, vốn có hiềm khích với người Mughal) đã cướp phá nơi này vào năm 1764, đánh cắp 2 cánh cửa bạc của cung điện. Khi chiếm đóng, thực dân Anh đã dỡ hết các tấm thảm dệt tay cầu kỳ và các viên đá quý. Lãnh chúa Bentinck, Toàn quyền đầu tiên ở Ấn Độ, còn định bán lăng làm cẩm thạch vụn. May mắn là kế hoạch đã không được tiến hành.

Thường xuyên được trùng tu

giai-ma-su-that-chua-biet-ve-lang-taj-mahal-hinh-3

Nguy cơ của sự hư hỏng theo thời gian và các khói bụi công nghiệp là biến màu các đá cẩm thạch là luôn hiện hữu nên lăng được trùng tu liên tục.  Kỳ quan này được làm sạch nhờ bùn Multani Mitti, được nhiều phụ nữ Ấn Độ sử dụng để tẩy da chết. Taj Mahal được đắp một lớp bùn, để 24 tiếng rồi rửa sạch bằng nước ấm, đem lại màu sáng bóng cho cẩm thạch.

 

Thẻ

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “Bạn đã biết hết về Lăng Taj Mahal chưa?”