0901 496 118 | (028) 3847 6888
cskh@atoztravel.vn

8 điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản

aadfcAS-min

8 điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản

Văn hóa ứng xử ở Nhật Bản có một số điểm rất lạ với người Việt Nam. Thật không hay nếu chúng ta đến Nhật du lịch mà vô tình phạm phải những cấm kỵ của người dân bản xứ. Để tránh gặp phải tình huống này chúng tôi đã có một số lưu ý dưới đây.

>>Xem thêm: Tour Singapore- Malaysia – Indonesia

Không đi bộ về phía bên phải

Ở những thành phố lớn lượng dân cư đông đúc nhất là khi đến giờ cao điểm. Tuy nhiên, người dân lại rất có trật tự cho dù bất cứ thời điểm nào. Đi bộ luôn tuân thủ quy luật là đi về bên trái, thậm chí ở thang cuốn. Mọi người sẽ đứng về phía bên phải để lối đi còn lại cho ai đang có việc gấp.

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Ở Nhật cấm hút thuốc ngoài trời
Ở Nhật cấm hút thuốc ngoài trời

Một số nhà hàng, quán bar, công ty tư nhân của Nhật vẫn cho phép bạn hút thuốc. Tuy nhiên, bạn không nên hút thuốc ngoài trời nếu không muốn bị phạt tiền. Các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời (đặc biệt là ban ngày) sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.

Không xả rác bừa bãi

Điều này có vẻ không còn lạ đối với chúng ta ở văn hóa của bất kỳ đất nước nào, tất nhiên một quốc gia văn minh như Nhật Bản xả rác bừa bãi bị coi là cấm kỵ rất nặng và còn phạt tiền nữa.

Luôn xếp hàng

Luôn xếp hàng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào
Luôn xếp hàng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào

Ở đâu cũng vậy, việc xếp hàng đã trở thành thói quen. Nhất là tại xứ sở hoa anh đào, từ thang xuống, xà lan, cửa hàng ai cũng tự giác xếp hàng và đợi đến lượt mình. Dù là giờ cao điểm thì những điểm như ga xe lửa, tàu điện đông đúc thì họ vẫn trật tự xếp hàng.

>>Xem thêm: Tour Đài Loan

Ngồi bắt chéo chân

Bạn không nên ngồi bắt chéo chân khi giao tiếp với người Nhật. Thay vào đó là hãy ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

Đến thăm nhà người khác

Phải để giày, dép lên kệ
Phải để giày, dép lên kệ

Khi đến bất từ nơi nào từ nhà ở đến công ty ở Nhật, hãy quan sát thử bạn sẽ thấy một kệ để dép và giày ở gần cửa ra vào. Để tỏ lòng tôn trọng bạn nên tháo giày để trên đó. Khi thăm một nhà dân, hãy nói: “O-jama shimasu!” (“Xin lỗi vì đã làm phiền bạn”) và mang theo một món quà nhỏ gọi là o-miyage để tặng chủ nhà. Những món quà không nên có số lượng là 4 và 9 hay có vật nhọn. Cũng không nên tặng giày, dép cho sếp.

Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Nếu bạn cảm thấy cơm trắng của Nhật khó ăn thì hãy đổ sốt đậu nành lên các loại thức ăn trên bàn chứ đừng nên đổ trực tiếp lên cơm trắng. Nhất là trước mặt đầu bếp hay chủ nhà hàng, vì họ sẽ cảm thấy không được tôn trọng.

Nói không với tiền tip

Nói không với tiền tip
Nói không với tiền tip

Bạn không nên cho phục vụ ở những nhà hàng hay khách sạn tiền tip vì điều đó có nghĩa là bạn đang ám chỉ chủ của họ không trả tiền đúng sức lao động. Dù có cố tình bỏ tiền lại trên bàn và đi, họ cũng chạy theo và trả lại cho bạn thôi.

>>Xem thêm: Tour Thái Lan Bangkok – Pattaya

Để trở nên đẹp hơn trong mắt người nước ngoài, bạn nên tìm hiểu rõ văn hóa ứng xử và những cấm kỵ của quốc gia đó. Để không phải gặp nhiều tình huống khó xử ở nước bạn nhé.

Thẻ,

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “8 điều cấm kỵ khi du lịch Nhật Bản”