0901 496 118 | (028) 3847 6888
[email protected]

5 điểm ngắm hoa anh đào đẹp ở Nhật Bản

Osaka-Cherry-Blossom

5 điểm ngắm hoa anh đào đẹp ở Nhật Bản

Tháng 2 lạnh lẽo ở Nhật sắp trôi qua rồi đó, nghĩa là tháng 3 rồi tới tháng 4 rồi là hoa anh đào nở ngập trời. Tuy hoa cúc mới là quốc hoa chính thức của Nhật Bản xinh đẹp, nhưng trong tâm trí người Nhật và cả muôn dân, nhắc đến loài hoa tượng trưng cho Nhật Bản thì ai ai cũng nghĩ ngay đến Sakura. Đối với người Nhật, sakura là biểu tượng của tuổi thanh xuân của đời người, rực rỡ nhưng ngắn ngủi, bởi những cánh hoa không đợi đến khi héo úa rồi mới rơi rụng. Nó sẵn sàng bung mình bay trong gió để mà rơi lả tả xuống đất khi vẫn còn tươi sắc. Sakura cũng là biểu tượng cho tinh thần samurai –  hoa chỉ thực sự đẹp khi nở rộ thành từng tảng mây (đúng là tảng mây đó các bạn, mình có thể nằm dài cả ngày chỉ nhìn lên tảng mây đó mà không biết chán) rực rỡ, và sẵn sàng chết cao đẹp. (thật ra thì hoa anh đào đứng một mình cũng đẹp :v , vẻ đẹp kiêu sa đài các). Chính vì ý nghĩa tinh thần to lớn, và là loài hoa báo hiệu một mùa đông dài đã qua đi, một mùa xuân với gió xuân nhẹ nhàng đang tới, trong nền văn hóa truyền thống của người Nhật từ thời kì Heian (năm 794 sau công nguyên) đã có Ohanami (lễ hội ngắm hoa – rất nhiều nơi chỉ dùng Hanami để chỉ lễ hội này, tuy nhiên,bọn mình luôn dùng từ Ohanami bởi chữ “O” mang ý nghĩa trân trọng, trân trọng một giá trị văn hóa truyền thống của Nhật Bản) với chữ “hoa” là để chỉ hoa anh đào. (Nói thêm xíu về lịch sử ha, trước thời Heian, tức là thời Nara, thì chữ “hoa” trong Ohanami lại là hoa mơ (ume) đó các bạn, bởi vì thời đó hoa mơ được yêu thích nhiều hơn hoa anh đào).

nhatbanhoaanhdao14

Mùa Hoa anh đào tại Nhật nở sớm nhất là ở Okinawa vào đầu tháng giêng cho đến tận tháng 5 ở Hokkaido, nhưng thời điểm hoa anh đào khoe sắc rực rỡ nhất ở hầu hết dọc Nhật Bản thường là khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4.

DỰ ĐOÁN thời gian hoa nở 2017:

Hoa anh đào nở từ phía Nam lên phía Bắc vì sẽ nở ở những vùng ấm áo hơn trước. Như vậy là từ tháng 3-tháng 5, bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội ngắm hoa anh đào:

+Fukuoka, Kyoto, Osaka, Nagoya, Hiroshima, Yokohama,Achi: Bắt đầu nở từ cuối tháng 3. Nở rộ vào 3-12/4

+Tokyo: Bắt đầu nở: 24/3.Nở rộ vào 31/3-8/4

+Hakodate, Sapporo: Bắt đầu nở: 1/5. Nở rộ vào 6-13/5

Riêng Kyoto sẽ được đề cập riêng một bài hẳn hoi vì hoa anh đào ở Kyoto nở ở cả hai bên đường ray tàu chạy, nên có thể có option vừa đi vừa ngắm hay vừa ngồi (tàu,xe) vừa ngắm.

1.TOKYO

+ Công viên Ueno:
Ueno Park là một trong những công viên đông đúc nhất, náo nhiệt nhất Nhật Bản. Đây cũng là điểm ngắm hoa anh đào đẹp “khét tiếng” ở Tokyo với hơn 1.000 cây đào dọc các đường phố dẫn tới Bảo tàng Quốc gia và xung quanh hồ Shinobazu. Ngầu hơn là dãy cây hoa anh đào luôn được thắp đèn sáng lộng lẫy vào buổi tối. Những hàng cây anh đào, Somei-yoshino và cây anh đào núi (yama), nở rực rỡ vào mùa xuân khiến cho nhà nhà yêu mến nơi đây. Mọi người thường đến công viên cắm trại, trải thảm ngồi dưới gốc đào, một bên ăn sushi hay bánh kẹp, một bên uống trà hay uống bia, một bên ngắm hoa, một bên đưa tay đón những cành hoa hồng thắm rơi lả tả trong gió :v. Trời ơi lúc đó mới thấy cuộc sống mến thương làm sao 😀

Ueno-Park.original-japan
công viên Ueno

Mùa hoa anh đào: cuối tháng 3 đến cuối tháng 4
Cách đi: 5 phút đi bộ từ ga JR Ueno (Yamanote Line).

+ Vườn Shinjuku Gyoen

Đặc điểm nhận dạng là nằm rất gần khu Shinjuku. Ngày xưa, Vườn Shinjuku Gyoen là nơi sinh sống của samurai thuộc gia đình Naito. Khu vườn sau đó đã được xem như khu vườn Hoàng gia, là khu vườn truyền thống rộng nhất và đẹp thanh bình nhứt ở Tokyo. Khuôn viên có con đường đi bộ vòng chạy dọc chiếc hồ nhỏ. Vào mùa thu thì có thể đến đây ngắm lá phong đỏ thẫm cực kì lãng mạn, mùa xuân thì vườn Shinjuku Gyoen đã trở thành một trong những nơi mọi người thường tìm đến nhất ở Tokyo để ngắm hoa anh đào, vì khu vườn có những cây hoa đào vài trăm tuổi từ thời kỳ Minh Trị (1868-1912). Thông tin bonus là vườn Shijuku Gyoen trở thành vườn quốc gia vào năm 1949 và được bảo tồn kĩ lưỡng lắm.

vuon-Shinjuku Gyoen
Vườn Shinjuku Gyoen

 

vuon-Shinjuku Gyoen1
vườn Shinjuku Gyoen

Mùa hoa anh đào: Diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4
Cách đi: 10 phút đi bộ từ ga JR Shinjuku (Yamanote Line), hoặc exit từ trạm Shinjuku-gyoen-mae (Tokyo Metro Marunouchi Line). Khuyến mãi thêm cả nhà cái bản đồ để biết được đoạn nào có hoa đào, đoạn nào có lá phong nhé.

3034_001_map_02

2. NARA

+Công viên NARA

Nara Park là một công viên lịch sử  bao xung quanh chùa Todai-ji, đền thờ Kofuku-ji và nơi chôn cất Shoso-in. Bọn mình cũng từng có bài viết ca ngợi Nara hết lời vì chỗ này dễ thương đến chết đi được. Công viên được xây dựng trong thời kỳ Tempyo (710-784), trải dài một khu rộng lớn (660 ha), cây cối xanh tươi. Ở Công viên Nara nhiều nhất là hươu nai -vốn được xem là sứ giả của thánh điện Kasuga-Taisham, còn nhiều nhì chính là cây anh đào. Có khoảng 1.700 cây như vậy, bao gồm cả hoa đào Narayae và hoa đào Kokonoe nên hoa đào ở đây đoạn có hoa trắng, đoạn có hoa hồng nhạt. Nơi đây còn có vô số danh lam thắng cảnh khác, chẳng hạn như hồ Sagi , chân núi Wakakusa, di tích của tòa thành To-do, khu vực Đền Chùa Kofuku-ji, hồ Ara, Kasugano-enchi, và các khu vực đền thờ Todai-ji. Bởi vậy, đến Nara không chỉ có ngắm hoa đào mà lội hết những nơi này cũng hết cả hai ngày chứ chả chơi.

cong-vien-nara
công viên Nara

cong-vien-nara1

Mùa hoa anh đào: Diễn ra từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4
Cách đi: 10 phút đi bộ từ ga Kintetsu Nara.

+Núi Yoshino, Nara

Núi. Yoshino, nằm gần trung tâm của Nara Prefecture, có lời đồn là vị trí tốt nhất để ngắm hoa anh đào ở Nhật. Nhiều năm trước, người dân đã có phong tục đem cây giống cây anh đào đến tòa chính Zao-ho của Đền Kinpusen-ji để trồng. Các cây đó sau này đã được bứng lên đem trồng ở vùng núi lân cận, để bây giờ cảnh khu vực này mới đẹp rạng ngời như vậy. Khi mùa xuân đến, khoảng 30.000 cây anh đào (chủ yếu giống cây hoa đào Shiroyama) bắt đầu nở từ Shimo-senbon (chân núi) đến Naka-senbon (nửa đường xuống), Kami-senbon (nửa đường lên), và cuối cùng đến Oku- senbon (đỉnh núi), làm lai lạc vào đây thì không ra được nữa vì nửa hồn đã chết tươi vì sự đẹp kiêu sa không bút nào tả xiết 😀

nui-Yoshino
Núi Yoshino

nui-Yoshino1

Mùa hoa anh đào: Từ đầu đến cuối tháng 4
Cách đi: Đi bằng cáp treo Yoshino (đường xe điện trên không) trong 3 phút từ ga Yoshino (Kintetsu Yoshino Line) đến ga Yoshino-yama

3. OSAKA

+ Japan mint:

Japan Mint là cơ quan hành chính của chính phủ nhật, chịu trách nhiệm phát hành và lưu hành tiền, có trụ sở chính ở Osaka. Nếu vậy thôi thì cũng không có gì đáng nói, cái chính là cứ vào mùa hoa anh đào khoảng giữa tháng tháng Tư, con đường dài chừng 600m từ cổng Nam (bên Tenma-bashi) đến cổng Bắc (bên Sakura-bashi) phía trước Japan Mint chuyển màu đẹp lộng lẫy vì sắc hoa đào mà người ta vẫn thường nói là “Đi xuyên qua con đường hoa” (y như hình :v) và toà nhà chính phủ cũng mở cửa cho dân tình đến thưởng hoa trong khoảng 1 tuần. Khu vực này còn nằm dọc theo sông cũ Yodo, từ lâu đã nổi tiếng với cảnh sác hữu tình các thứ, đặc biệt là vào mùa xuân. Từ cuối thế  19, Japan Mint hàng năm đều có tổ chức sự kiện truyền thống và các lễ hội theo mùa ở Osaka. Trong Mint, có khoảng 120 giống khác nhau của tổng 370 giống còn tồn tại của cây hoa anh đào, như Kanzan, Fugenzo, Shogetsu, Benitemari, Shibayama, Kizakura, và Yokihi.

Osaka-Cherry-Blossom

Mùa hoa anh đào: Giữa đến cuối tháng 4
Cách đi: 10′ đi bộ từ ga tàu điện ngầm Tenmabashi.

+ Osaka Castle

Toàn bộ Công viên Lâu đài Osaka (Osaka Castle Park) có diện tích khoảng 1 kilômét vuông với nhiều khoảng không gian xanh, một đấu trường  (Osakajo Hall) và ngôi đền thờ Toyotomi Hideyoshi. Công viên là một trong những địa điểm ngắm Hoa Anh Đào nổi tiếng nhất Osaka vào mùa hoa anh đào, thường diễn ra vào đầu tháng Tư.

lau-dai-osaka
Hoa anh đào ở lâu đài Osaka

4. Tỉnh AICHI

Lâu đài Nagoya
Cùng với lâu đài Himeji và Kumamoto, Nagoya Castle là một trong những tòa lâu đài lớn nhất Nhật Bản. Mr Tokugawa Leyasu là người sáng lập của triều đại shogun cai trị Nhật Bản trong khoảng 265 năm, kể từ đầu thế kỷ thứ 17 và Mr cũng là người xây dựng lâu đài bằng cách huy động “daimyo” – lãnh chúa  có quyền lực từ khắp mọi miền đất nước. Các phòng từ tầng 1 đến tầng 5 được sử dụng để triển lãm kho tàng nghệ thuật còn lại sau đám cháy thời chiến tranh (các bức tranh trên cửa và bức tranh trần từng được trưng trong lâu đài của lãnh chúa). Lâu đài còn giữ tổng cộng 1.047 bức tranh, tất cả đều được xem là di sản văn hóa quan trọng. Tầng thứ 7 thì dùng giống kiểu như phòng ngắm cảnh từ trên cao, đẹp như tranh.

lau-dai-Nagoyalau-dai-Nagoya1

Xem thêm: Tour Nhật Bản

 

Thẻ, ,

Thảo luận về bài viết

One thought on “5 điểm ngắm hoa anh đào đẹp ở Nhật Bản

  1. Nguyễn Văn Mỹ

    Hoa anh đào năm nay chắc chắn sẽ đẹp, vì thời tiết năm nay thuận lợi.

    2 năm ago Trả lời

Thêm một bình luận