0901 496 118 | (028) 3847 6888
[email protected]

10 mách nhỏ khi quay video về du lịch

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich (8)

10 mách nhỏ khi quay video về du lịch

Đây là những kinh nghiệm mình tìm hiểu và đút kết được sau nhiều video và mình muốn chia sẻ tới các bạn cùng sở thích hay có hứng thú làm điều này. Bài viết này dành cho các bạn mới thử nghiệm với chiếc máy ảnh, biết những khái niệm cơ bản về nhiếp ảnh. Các bạn cũng có thể chia sẻ để mình học hỏi thêm bằng comment cuối bài nhé.

Mình khởi điểm từ lúc mua chiếc máy ảnh Nikon D7100 và vác balô sang Myanmar để khám phá và thử làm clip du lịch ngắn đầu tay. Do công việc trước đó nên có kinh nghiệm edit video và nhìn nhiều góc quay nên hẳn là sẽ dễ dàng hơn với mình 1 chút. Những bạn yêu thích quay video chuyến đi không chỉ để ghi lại kỷ niệm mà còn để share với bè bạn khi trở về nhà. Và bạn không nhất thiết phải đi học trường lớp quay phim, không nhất thiết phải có 1 chiếc máy quay cực xịn, hay đầu óc sáng tạo gì ghê gớm. Hít thở sâu nào, và nghĩ những gì bạn muốn thể hiện nằm trong đôi mắt và những thứ xung quanh bạn

1.Tìm hiểu thông tin

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich (4)

Trước khi đến 1 vùng đất lạ mình thường tìm hiểu vài thông tin cũng như note lại những điểm đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa, con người ở nơi sắp đến.

– Mình có plan trong đầu trước sẽ quay những gì không?

– Câu trả lời là có khi có, có khi không.

Mình thường đặc ra câu hỏi trước khi đi “Mình ấn tượng bởi điều gì?”, ” Thứ gì làm mình cảm thấy hay ho và muốn khám phá nó như đang tìm cách giải một bài toán?” -> Note nó lại trong bộ nhớ và đi khám phá chúng.

Facebook hay flickr là 2 công cụ rất hiệu quả để tìm kiếm thông. Mình thường research hình ảnh trên đó để phát hiện ra những địa điểm lạ của các photographer, hướng bình minh hoàng hôn, tương tác với các thành viên, nhiếp ảnh gia để có thêm thông tin địa lý, giải đáp thắc mắc, kinh nghiệm đi trước v.v…

2.Setting camera

– Set máy chế độ Full HD 1920×1080, 25 fps ( frames per second) .

– Chỉnh chế độ quay M (Manual ) , or A ( Aperture)

– Tốc độ ( shutter speed)

Cũng giống như trong nhiếp ảnh, tốc độ càng cao thì chuyển động càng rõ , và tốc thấp chuyển động sẽ bị nhòe.

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich (7)

1/2000: chuyển động rõ                                                                                 1/30: chuyển động nhòe

– Frame rate:  Số khung hình 1 giây.

Mình thường set 23.976 fps , 24 or 24 fps

23.976 fps : những chuyển động thường bị nhòa như trên movie hay cinema

60 – 120 fps : chuyển động nhanh ( như chạy, nhảy, nước chảy…) rõ hơn <- dùng để slowmotion hậu kì

Khi quay 24 fps hay 25 fps   <-  shutter speed 1/50 trở lên

30 fps or 50 fps     <-                           1/60

60 fps                     <-                           1/120

Để cho dễ nhớ

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich (6)

– ISO : Thích hợp từ  200 ISO- 640 ISO

Tránh đễ ISO quá cao sẽ làm hình ảnh bị noise

* Lần đầu tiên quay bạn sẽ mắc hàng tá lỗi như out focus, rung máy, set tốc hoặc khẩu dư sáng, không biết lia máy sao cho mượt, những cảnh nào nên đứng yên, cảnh nào nên di chuyển….Nhưng đừng lo lắng, càng mắc nhiều lỗi bạn sẽ càng đút kết và hoàn thiện hơn !

3. Cỡ cảnh ( Shot Types ) :

Làm đa dạng khung hình với các cảnh toàn, trung, cận

Trước khi đi vào chi tiết, hãy quay những bối cảnh xung quanh

Không cứ nhất thiết để máy đứng yên, mà hãy:

  • Panning- di chuyển camera nhịp nhàng trái-phải, phải-trái
  • Tilting- di chuyển camera lên xuống
  • Sáng tạo ra những góc quay làm đa dạng khung hình cho video: góc nhìn của nhân vật POV
10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich
Shot types

4. Gặp những chuyển động, hãy bắt lấy

Ví dụ như đám đông đi lại, đứa trẻ đang chạy, thiếu nữ nhảy múa hay gió thổi đám lá tung bay…

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich (5)

5. Bắt khoảnh khắc cười đùa, thể hiện cảm xúc “ TỰ NHIÊN”

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich

6. Chống rung

Bạn có thể dùng monopod or tripod  cho tới steadycam hay dolly. Trong quá trình quay có những đoạn zoom vào, hay vừa đi vừa xoay. Một khi không có những thiết bị hỗ trợ như Steadycam hay Dolly thì điều cần làm nhất là nín thở, nhịp nhàng và cố định máy thật chặt bằng 2 tay. Rất khó giải thích nhưng cái này chỉ có luyện tập và thật bình tĩnh tự tin. Việc còn lại thì để hậu kỳ lo. Take a deep breath !!!

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich-gif

Hậu kỳ edit sẽ sử dụng plugin chống rung ( Warp Stabilizer hoặc Look&Load )

7. Thời điểm đẹp nhất khi quay ngoại cảnh:

Sáng: 6h – 8h

Chiều: 16h đến kết thúc hoàng hôn.

Để có những cảnh quay ánh sáng đẹp hãy chịu khó hy sinh giấc ngủ, dậy thật sớm và nấn ná với chiều tà thật muộn.

8. Quay những đoạn phim ngắn khoảng 10s

Khi quay những footage quá ngắn, đoạn đầu và đoạn cuối thường không mượt mà, kéo dài thời lượng sẽ làm footage video của bạn cân bằng hơn, điều này sẽ giúp bạn dễ chọn lựa khi xử lý hậu kỳ.

9. Quay bất cứ lúc nào, bất cứ những gì

Hãy quay mọi góc ngách, mọi góc nhìn, và những thứ đặc biệt có ý nghĩa với bạn.

10-mach-nho-khi-quay-video-ve-du-lich (3)

Mỗi lần đi quay về, thẻ nhớ lưu trữ của mình ko bao giờ dưới 32GB, chưa kể dữ liệu backup vào ổ cứng. Cho nên cứ quay càng nhiều, càng có thể càng tốt. Thà dư còn hơn bỏ sót. Có thể ngay lúc này bạn ko cần nhưng biết đâu mấy tháng sau, mấy năm sau, khi bạn xem lại, bạn lại thấy nó hay ho và ngẩn ngơ thốt lên ” ồ, mình quay cái này lúc nào ta ! ” .

10. Tạo kết nối

Khi tiếp cận quay về con người hay sinh hoạt, nên bắt chuyện hay làm quen với họ, tạo kết nối . Vì mỗi con người làm ta liên tưởng đến 1 câu chuyện. Mỗi câu chuyện có thể là 1 bài học hay kỷ niệm gắn với chính mình. vì dẫu sao thì làm video cũng làm cho chính mình xem đầu tiên, để bản thân có được những khoảnh khắc đẹp. Mỗi lần thèm thuồng nhớ, lại mở lên xem :). Nên việc để cảm xúc bản thân vào những thước phim là điều ko thể quên. Đừng bỏ quên nha, khi chán thì thôi bỏ máy xuống enjoy chuyến đi tiếp. Tự động cảm xúc sẽ lại đến .

Một vài trường hợp khi quay, nhân vật sẽ yêu cầu trả phí cho họ, dĩ nhiên họ có quyền. Nhưng quyền đồng ý hay từ chối nếu thấy hợp lý tùy thuộc vào bạn. Bạn cũng có thể hẹn trước với nhân vật hay set up địa điểm để có những góc quay, hay khung ảnh đẹp và dĩ nhiên Art is not free, mà nếu free được thì là bạn bè :p

1 tip quan trọng nữa khi đi quay là nhớ load thật nhiều list nhạc hay trong điện thoại, vừa quay vừa cắm tay nghe để phiêu theo nhe. Đợt đi Bali mình cứ nghe đi nghe lại bài Wait for me / Motopony trong lúc quay , về edit đúng hợp. im-icon-grin-2

Nguồn: Nhi Dang

Thẻ, ,

Thảo luận về bài viết

Hãy trở thành người đầu tiên đăng bình luận “10 mách nhỏ khi quay video về du lịch”